Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nâng cấp hệ thống an ninh

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện (BV) xem xét lắp đặt hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động khẩn cấp, trang bị khóa từ ở các khoa khám bệnh, cấp cứu, ngoại, hồi sức tích cực và một số khoa, phòng khác.
 


 

http://image.antv.gov.vn/upload/Article/thuylinh/2014/7/30/20140730205047894894_bm-60215.jpg

Đối tượng áo đen xông vào hành hung bác sĩ khoa cấp cứu BV Bạch Mai ngày 25/7.


 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc, các sở y tế, BV trực thuộc Bộ Y tế, thủ trưởng y tế các Bộ, ngành khẩn trương tiến hành và chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc nghiêm túc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; thực hiện cải tiến quy trình khám chữa bệnh theo các quy định của Bộ Y tế.


Song song với đó là đảm bảo an ninh trật tự BV, nghiêm túc triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng BV. Đặc biệt ưu tiên thực hiện tiêu chí đảm bảo an ninh, trật tự BV thông qua việc phân công lãnh đạo BV và nhân viên chuyên trách phụ trách công tác an ninh, trật tự BV.
Phối hợp với cơ quan công an địa phương xây dựng quy chế phối hợp giữa BV và công an trong công tác đảm bảo trật tự an ninh, an toàn BV.


Nghiêm túc thực hiện việc hạn chế người nhà người bệnh vào khoa cấp cứu, điều trị nội trú và khu vực khám bệnh trong các giờ hành chính.


Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, Bộ Y tế yêu cầu các BV cần rà soát, củng cố toàn bộ khuôn viên, tường rào BV, kiểm soát các lối ra, vào của BV.


Đặc biệt, các BV xem xét lắp hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động khẩn cấp, trang bị khóa từ ở các khoa có nguy cơ mất an ninh cao như khu vực khoa khám bệnh, khoa cấp cứu, khoa ngoại, khoa hồi sức tích cực và một số khoa, phòng khác.


Về nhân lực, các BV cần phân công đủ nhân viên bảo vệ trực thường xuyên 24/24h; đào tạo nghiệp vụ phản ứng nhanh cho lực lượng bảo vệ BV, sẵn sàng đối phó với sự cố bất thường xảy ra.
Tiếp tục phổ biến, giáo dục cho nhân viên y tế về nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh và kỹ năng phát hiện, xử lý trước các tình huống và nguy cơ bất trắc.