Mỹ thu hồi camera làm chết trẻ sơ sinh

CPSC thông báo nhận được nhiều báo cáo về trường hợp các em bé bị siết cổ chết trong quá trình các bậc phụ huynh sử dụng loại máy này.
 
Nguyên nhân tai nạn là sợi dây điện của máy quấn vào cổ em bé khi được đặt quá gần giường/nôi. Hiện CPSC khuyến cáo người tiêu dùng cần lưu ý những yếu tố rủi ro khi sử dụng, nên để các thiết bị lẫn dây điện ngoài tầm với của trẻ.
 
Tháng 3-2010, một bé gái 10 tháng tuổi ở Washington bị siết ngạt thở do bị quấn vào dây điện của một camera đặt trên thành nôi. Tháng 11-2010, tai nạn tương tự xảy ra với một bé trai 6 tháng tuổi ở Conway, South Carolina. Lần này máy được đặt trên một chiếc bàn sát cạnh nôi.
 
Trong một báo cáo khác, một bé trai 20 tháng tuổi ở Pittsburg được tìm thấy đang bị dây điện của camera theo dõi quấn quanh cổ, máy được treo trên tường trong tầm với của em. Tổng cộng kể từ năm 2004 đã có bảy cái chết liên quan đến camera theo dõi trẻ tại Mỹ.
 
Ngoài hơn 40 mẫu mã camera theo dõi trẻ (bao gồm các thiết bị cầm tay, kỹ thuật số, màn hình màu...) thu hồi lần này tại Mỹ, Công ty Summer Infant còn thu hồi pin sạc của hơn 58.000 máy khác bán trong khoảng thời gian 2009-2010. Cơ quan an toàn sản phẩm cảnh báo pin đi kèm một số mẫu camera có thể phát nhiệt quá mức, nứt vỡ và gây phỏng cho con người. Summer Infant nhận được năm báo cáo về pin nóng quá mức, trong đó ba trường hợp gây ra thiệt hại về tài sản.
 
Tại Việt Nam hiện nay có vô số mẩu quảng cáo máy theo dõi trẻ với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau trên các trang rao vặt với giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Máy được chia làm hai loại là analog và digital.
 
MINH TRUNG