Sẽ lắp camera phạt nguội xe đi sai làn ở thủ đô

 Sẽ lắp camera phạt nguội xe đi sai làn ở thủ đô

Trước đề xuất của Công an TP Hà Nội về việc lắp camera tại các tuyến phố để lấy căn cứ xử phạt phương tiện vi phạm đi sai làn và các lỗi khác, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng tình với quan điểm này.

Trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với TP Hà  Nội về chống buôn lậu, gian lận thương mại và an toàn giao thông, diễn ra ngày 14/8, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho rằng hiện nay nhiều người tham gia giao thông, còn đi xe ẩu, vi phạm làn đường... gây ra tai nạn giao thông.

 

camera-tren-duong-pho

Theo người đứng đầu Công an Hà Nội, việc lắp đặt camera sẽ giải quyết được việc không phải đưa người ra đường đứng phân làn, ngoài ra dựa vào kết quả hình ảnh thu được trên camera quan sát, lực lượng chức năng sẽ biết các xe vi phạm mấy lần để xử lý nghiêm.

Để giải quyết tình trạng này, người đứng đầu Công an TP Hà Nội cho rằng, một trong những giải pháp tốt là lắp camera rồi căn cứ vào hình ảnh để xử phạt nguội những hành vi lấn làn, lấn vạch và các lỗi khác, để nâng cao ý thức người tham gia giao thông, chứ không nên đưa người ra phân làn như trước đây.

Khi xem ảnh, người sử dụng phương tiện sẽ thấy rõ đã vi phạm như thế nào. "Tôi tin bằng cách này ý thức của người tham gia giao thông sẽ tốt hơn" - tướng Chung nói.

Đồng tình với đề xuất trên, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, lực lượng chức năng cũng cần tăng cường phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cũng đồng tình với quan điểm của Công an Hà Nội và đề nghị trước mắt nên lắp camera ở một số trục đường chính để giám sát vi phạm của ôtô ra vào thành phố. Căn cứ vào thông tin thu được, lực lượng chức năng sẽ đưa ra hình thức xử phạt cụ thể.

Cũng theo ông Hùng, Bộ Giao thông Vận tải đang sửa đổi Nghị định 171 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Hà Nội có thể xin ý kiến về việc lắp đặt camera này để ban soạn thảo đưa vào quy định.

Hiện Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội vẫn áp dụng biện pháp phạt nguội nhưng quy mô nhỏ, thông qua hệ thống camera giám sát trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình; tuyến Hà Nội - Hải Phòng và Hà Nội - Lạng Sơn.

Trong năm 2013, qua hệ thống camera giám sát, Phòng đã xử lý 460 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe 102 trường hợp trong đó đa phần là xe khách và xe tải.

Trước đó, vào tháng 6, Hà Nội cũng thí điểm lắp đặt camera quan sát tại các tuyến, nút huyết mạch; đặc biệt là cổng bến xe Mỹ Đình, bến xe Phía Nam và các bệnh viện lớn tại thủ đô để xử lý, phạt nguội những xe khách vi phạm.